Cách Thành phố Nha Trang 12 km về phía Bắc là Khu du lịch Đầm Nha Phu, nơi đón du khách bởi cổng Song Long Tranh Châu bay vút giữa trời xanh là linh vật đất Việt và bảo vật nhân loại, biểu trưng sự giàu có, linh thiêng mà thiên nhiên ban tặng Xứ Trầm Hương cũng là sự giàu có lòng mến khách của người dân biển đảo.

“Song Long Tranh Châu” cũng biểu trưng cho sự tồn tại vĩnh hằng bởi sự kết hợp âm dương theo thuyết ngũ hành của triết học Phương Đông: mây, rồng, số 2 là “Âm”  và viên ngọc là “Dương”. Tại bến thuyền du lịch Đá Chồng du khách được đón tiếp  trân trọng của những nhân viên phục vụ lịch sự, mến khách – môi trường du lich văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Vẻ đẹp Yên Bình Của đầm Nha Phu
Đầm Nha Phu tiếp giáp giữa Vịnh Nha Trang và Vịnh Vân Phong

Phương tiện chính di chuyển vùng biển Đầm Nha Phu là tàu (cano), vùng biển nhiều hải sản, có chiều dài trên 20km, chiều rộng khoảng 6km với 06 Hòn Đảo lớn nhỏ và bán Đảo Hòn Hèo tạo thành bức tranh tuyệt mỹ mà tạo hoá đã ban tặng cho Thành phố Nha Trang giàu tiềm năng du lịch. Phía bên phải là Đảo Hòn Lao (còn gọi là Đảo Khỉ), phía trái là Đảo Hòn Sầm, Hòn Nưa, Hòn Lăng, Hòn Rớ và Hòn Thị.

Nha Phu là vùng biển nổi tiếng với hải sản phong phú, nó mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho Thành phố Nha Trang nói chung và người dân địa phương nói riêng, nơi đây cung cấp lượng hải sản đáng kể để phục vụ khách du lịch như: Tôm hùm, cá mú, ghẹ …

Vùng biển này có những đặc điểm thuận lợi cho việc nuôi trồng và đánh bắt. Phía bên trái có thể nhìn thấy trên mặt biển có rất nhiều giàn cây và những nhà chòi nhỏ, nơi đây ngư dân dùng để bắt tôm hùm con. Dân địa phương dùng những viên đá san hô, trên thân viên đá khoang nhiều lỗ nhỏ, buột dây và thả xuống nước cách mặt nước khoảng 1 mét.

Đến mùa tôm hùm sinh sản những con tôm con sẽ ẩn núp vào những chiếc lỗ và người ta sẽ bắt chúng. Với giá một con tôm giống từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng/con. Đây là nghề mang lại thu nhập đáng kể cho ngư dân ở đây.