Đại diện UBND và Sở VH-TT&DL tỉnh Tuyên Quang đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ

Nghệ thuật trang trí trang phục truyền thống được coi là sự độc đáo riêng biệt về văn hóa của người Dao đỏ

Với sự tinh tế, tỉ mỉ, trang phục truyền thống của người Dao đỏ tạo nét riêng trong cách bài trí trang phục, không thể lẫn với bất cứ dân tộc nào.

Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ không chỉ là yếu tố tạo nên giá trị của trang phục mà còn là sự biểu hiện nội tâm, đời sống văn hóa và tập quán của cộng đồng dân tộc này.

Hiện nay, ở Tuyên Quang, người Dao đỏ thường sinh sống ở một số xã thuộc huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Lâm Bình, Hàm Yên.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Dao đỏ bao gồm áo, quần, khăn vấn đầu, thắt lưng và các đồ trang sức khác đi kèm. Mỗi trang phục có 5 màu cơ bản: đỏ, xanh, trắng, vàng, đen, trong đó chủ yếu là màu đỏ. Người Dao đỏ thường dùng vải lanh nhuộm chàm để may trang phục.

Theo quan niệm của người Dao đỏ, màu đỏ mang lại hạnh phúc, may mắn, đầy đủ và tạo ra năng lượng tích cực cho con người.

Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thế Giang – phó chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang – cho biết việc công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có ý nghĩa lớn trong việc tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc.

Ông Quang cũng vui mừng vì những nỗ lực của các địa phương trong tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt trong đó có trang phục truyền thống của người Dao đỏ.

Ngoài lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ, tại huyện Na Hang cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa truyền thống như đua mảng, liên hoan nghệ thuật hát then – đàn tính huyện Na Hang, trình diễn trang phục các dân tộc và nhảy lửa của dân tộc Dao đỏ…

TTO – Lễ cấp sắc là một nghi lễ truyền thống và quan trọng bậc nhất trong kho tàng văn hóa của dân tộc Dao. Theo quan niệm của người Dao, đàn ông nếu chưa trải qua lễ cấp sắc thì không coi là người trưởng thành.