Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch khẳng định không đồng tình với công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng 

Phát biểu được ông Nguyễn Thái Bình – chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch – cho biết tại buổi họp báo thường kỳ quý 3-2019 vào sáng nay 8-10 tại Hà Nội.

‘Không đồng tình’

“Quan điểm của Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch là dù bất cứ thành phần kinh tế nào, từ hộ gia đình, doanh nghiệp hay nhà nước thì cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Việc để tồn tại một công trình sai phép dù ở Mã Pì Lèng hay ở đâu, dù nó giúp thúc đẩy kinh tế, văn hóa, du lịch thì bộ cũng không đồng tình”, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định.

Ông Bình cũng cho biết sáng nay 8-10, đoàn công tác của Cục Di sản văn hóa gồm một phó cục trưởng và các cán bộ lãnh đạo phòng chức năng đã lên đường tới Hà Giang để kiểm tra thực tế về công trình sai phạm trên Mã Pì Lèng.

Sau chuyến công tác của đoàn kiểm tra, bộ sẽ có thông tin thêm tới các cơ quan báo chí.

Khẳng định công trình sai phạm trên Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực bảo vệ 2 của di tích danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng nhưng ông Bình cũng nói theo điều 36 Luật di sản văn hóa, để tránh những tổn hại đến cảnh quan danh thắng thì công trình này cần có ý kiến bằng văn bản của Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch.

Và đến nay bộ vẫn chưa hề nhận được văn bản xin ý kiến của Hà Giang.

Người phát ngôn Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch khẳng định chưa nói tới Luật di sản văn hóa thì công trình này đã vi phạm Luật xây dựng, trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý địa phương.

Vì vậy, ông Bình bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí “vì một xã hội tuân thủ luật pháp hãy góp phần lên tiếng để xử lý tất cả hành vi vi phạm pháp luật nói chung, không chỉ luật pháp về trật tự xây dựng…”

Ông Bình cũng “hướng dẫn” các phóng viên “nên tập trung hỏi và trao đổi về trách nhiệm của chính quyền địa phương thì hay hơn là hỏi bộ”.

Tuy thế, ông Bình một lần nữa khẳng định quan điểm của Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch là “phải làm sao có biện pháp, hình thức bảo vệ tốt danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng trong thời gian tới”.

Đại diện Tổng cục Du lịch, phó tổng cục trưởng Hà Văn Siêu, cũng khẳng định ngắn gọn là công trình này phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật.

“Công trình này được xác định là công trình phục vụ khách du lịch trên các chặng đường, tuyến du lịch nếu đáp ứng nhu cầu tham quan, dừng chân và các nhu cầu khác. Tuy nhiên bất kể công trình ở đâu phải tuân thủ đúng các trình tự, thủ tục pháp luật”, ông Hà Văn Siêu nói.

Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch khẳng định bất kể công trình ở đâu phải tuân thủ đúng các trình tự, thủ tục pháp luật dù nó góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Không được mang sinh mệnh của mình ra tạo áp lực lên pháp luật

Bình luận về phát ngôn của bà chủ công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng rằng nếu công trình bị đập bỏ thì bà “chỉ còn cách nhảy xuống sông Nho Quế tự tử” và công trình này đang góp phần làm giàu cho bà con địa phương, thúc đẩy du lịch, ông Nguyễn Thái Bình nói: “Không được lôi sinh mệnh của mình ra để tạo áp lực ngược trở lại với luật pháp”.

Ông Bình nói quan điểm của bộ là dù tư nhân, doanh nghiệp hay bất cứ thành phần kinh tế nào thì cũng phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Việc để cho một công trình sai phép dù ở Mã Pì Lèng hay ở đâu, dù thúc đẩy kinh tế, văn hóa, du lịch của địa phương thì bộ không đồng tình.

“Khi sai thì phải nhận thức được cái sai của mình và phải khắc phục, sửa chữa. Đã là doanh nghiệp làm ăn trong một cơ chế thị trường thì phải chấp nhận được ăn thua chịu. Đừng vì thua mà bắt xã hội phải gánh là không thể”, ông Bình nói.

Doanh nghiệp cố tình làm sai

Về “nội tình” của công trình sai phạm trên Mã Pì Lèng, ông Nguyễn Thái Bình cho biết theo báo cáo mà Sở Văn hóa – thể thao và du lịch mà ông đã đọc thì ông được biết tỉnh Hà Giang có đồng ý cho xây công trình này như một trạm dừng chân ngắm cảnh chứ không phải là công trình này được xây “trộm” mà chính quyền địa phương không biết.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án thì chủ đầu tư đã làm sai lệch chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang.

“Họ không đồng ý cho xây kiên cố. Họ còn quy định cả vật liệu không được bêtông hóa mà chỉ nên như các lán trại bà con dân tộc vẫn dựng để bán đồ dọc đường. Nhưng trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật”, ông Bình nói

TTO – Theo tôi phải làm quyết liệt, thông qua sự kiện này (công trình xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng) mà các địa phương có di sản phải chủ động học cách bảo vệ di sản vì quyền lợi sát sườn của mình.